Tư vấn nhanh

(04) 6293.8833

Từ 8h - 20h hàng ngày

Tin tức

Cách rặn đẻ hay nhất cho mẹ chuẩn bị sinh thường

23/08/2016, 03:19 a.m.

Khi mẹ xác định đẻ thường cũng như được bác sĩ chỉ định cũng nên tìm hiểu những cách rặn đẻ thường khi chuyển dạ, điều này rất có lợi để rút ngắn thời gian sinh con.

 

Khi mẹ xác định đẻ thường cũng như được bác sĩ chỉ định cũng nên tìm hiểu những cách rặn đẻ thường khi chuyển dạ, điều này rất có lợi để rút ngắn thời gian sinh con.

 
rặn đẻ.jpg
 
Trong tháng cuối thai kỳ, việc tìm hiểu cách rặn đẻ hiệu quả là việc các mẹ nên làm vì điều này sẽ rất hữu ích cho quá trình sinh con. Bạn biết không, thường thì tư thế nửa ngồi hoặc nửa ngồi xổm là tốt nhất vì chúng tận dụng được trọng lực và có thể giúp bạn có lực đẩy mạnh hơn. Ép cằm vào sát ngực khi ở tư thế này sẽ giúp bạn tập trung vào việc rặn đẻ khi cần. Thỉnh thoảng, nếu tư thế rặn đẻ không giúp ích trong việc đưa em bé xuống dọc ống sinh được, có thể bạn nên thay đổi tư thế. Ví dụ nếu đang ngồi tựa ra sau, bạn có thể thử chống tay trên gối hoặc ngồi xổm.
 
Những lưu ý bạn cần biết để quá trình sinh con được suôn sẻ
 
Khi sinh con và bắt đầu rặn đẻ, bạn hãy làm hết sức mình. Càng rặn một cách hiệu quả và càng dồn nhiều năng lượng vào đó thì em bé sẽ càng ra nhanh hơn. Rặn một cách hối hả và lộn xộn chỉ gây phí sức lực nhưng hiệu quả thu được lại rất ít. Do bạn đang dồn lực đẩy xuống toàn bộ vùng đáy chậu, bất cứ thứ gì trong trực tràng cũng có thể bị đẩy ra ngoài; việc bạn cố tránh điều này trong khi rặn có thể làm chậm tiến trình sinh. Đừng để sự rụt rè hay ngượng ngùng phá vỡ nhịp rặn đẻ. Gần như tất cả mọi người đều gặp phải tình trạng vô tình thải ra một ít phân hoặc nước tiểu trong lúc sinh. Sẽ chẳng có ai trong phòng quan tâm đâu, và bạn cũng nên vậy. Những gì bạn thải ra sẽ ngay lập tức được dọn sạch đi.
 
Ngoài ra, bạn hãy nhớ những lời khuyên sau đây:

 
Cách thở:
Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn gò tử cung, sản phụ sẽ chú ý, tập trung vào hơi thở:
 
thở đẻ.jpg
 
- Khi bắt đầu cảm nhận đau, nghĩa là khi bắt đầu thì co, có cơn co xuất hiện thai phụ nên tập trung vào hơi thở để tập thở nhanh dần. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn và nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài. Cảm nhận đau càng nhiều thì thở càng nhanh hơn. Ở thì thở ra làm sao tạo được tiếng rít gần như tiếng rít, tiếng huýt sáo nhỏ. Đến khi cảm nhận bớt đau thì thở chậm lại và thở sâu hơn, tần suất nhịp thở giảm dần.
 
- Ở thì nghỉ giữa các cơn co tử cung, thai phụ nên thở sâu và nhẹ nhàng bình thường để lấy lại năng lượng đã bị mất đi khi thở nhanh, nông ở thì co và tích trữ năng lượng cho lần thở của cơn đau kế tiếp… . Nên thư giãn tòan thân là tốt nhất.
 
Khi bác sĩ cho phép đươc rặn, thai phụ nên tập rặn đúng cách thì mới có hiệu quả đẩy thai ra khỏi bụng mẹ và ống sinh dục được. Rặn không hiệu quả, giai đọan xổ thai kéo dài sẽ làm mất sức người mẹ và em bé có thể bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

 

Cách rặn đẻ:
 

- Khi cảm nhận được cơn co tử cung: bụng gò cứng dần và xuất hiện cơn đau: Thai phụ nên hít vào một hơi thở thất sâu. Sau đó nín thở, miệng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành của bàn sinh, hai chân đạp mạnh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài. Khi cảm thấy sắp hết hơi nhưng vẫn còn đau có thể hít vào một hơi khác và rặn tiếp tục cho đến khi hết cảm thấy đau bụng nữa. Chú ý là trong khi rặn, thai phụ phải giữ sao cho lưng thẳng, áp sát vào bề mặt bàn sinh và phần mông phải cong lên phía trước. Đặt biệt là phải giữ để khi rặn thì miệng không được phát ra bất cứ âm thanh nào.

 
- Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa, dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.
 
cách rặn đẻ.jpg
 

Cách rặn đẻ hay nhất cho mẹ chuẩn bị sinh thường

 
Đừng nản lòng nếu bạn thấy đầu bé nhô ra và lại thụt lại vào, sinh con là một việc diễn ra kiểu lùi 1 bước tiến 2 bước. Khi sinh con, chỉ cần nhớ rằng bạn đang đi đúng hướng là được.

Nghỉ ngơi giữa các cơn co thắt. Nếu bạn thật sự kiệt sức, đặc biệt khi giai đoạn rặn đẻ kéo dài, bác sĩ có thể đề nghị bạn ngưng rặn trong thời gian vài cơn co thắt để lấy lại sức.

Ngừng rặn theo chỉ dẫn (bạn có thể được yêu cầu ngừng để tránh đầu em bé ra quá nhanh). Nếu bạn cảm thấy bị thúc phải rặn, hãy thở gấp hoặc thổi ra.

Trong khi bạn đang rặn đẻ, các y tá và/hoặc bác sĩ sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bạn; tiếp tục theo dõi nhịp tim em bé bằng Doppler hoặc máy theo dõi tim thai; và chuẩn bị cho ca sinh bằng cách che tấm phủ vô khuẩn lên người bạn và sắp xếp các dụng cụ, mặc quần áo và găng tay phẫu thuật, đồng thời sát trùng vùng đáy chậu của bạn. Họ cũng sẽ tiến hành rạch tầng sinh môn nếu cần thiết, hoặc dùng giác hút hoặc dùng kẹp lấy thai dù ít khả năng hơn.

Khi đầu em bé đã ló ra, bác sĩ sẽ hút mũi và miệng em bé để lấy đi các dịch nhầy thừa, sau đó giúp kéo phần vai và thân người em bé ra ngoài. Bạn thường chỉ phải rặn nhẹ thêm lần nữa. Đầu là phần khó ra nhất, còn lại các phần khác trượt ra khá dễ dàng. Phần dây rốn sẽ được kẹp lại sau khi không còn đập nữa và cắt đi. Bé sẽ được đưa cho bạn bế hoặc đặt lên ngực bạn. (Nếu bạn đã lên kế hoạch lấy tế bào gốc, thì các nhân viên y tế sẽ tiến hành lúc này). Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn vuốt ve và gần gũi với bé, vì vậy hãy đưa bé vào trong lớp áo để da bé tiếp xúc với da bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các em bé sơ sinh được tiếp da với người mẹ ngay sau chào đời sẽ ngủ lâu hơn và ít quấy hơn những giờ sau đó.
 
Tiếp theo, các y tá và/hoặc bác sĩ nhi khoa sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của em bé, tính chỉ số Apgar vào phút thứ nhất và phút thứ 5 sau sinh; massage cho em bé; có thể lấy dấu vân chân của em bé để bố mẹ giữ làm kỉ niệm; đeo vòng nhận dạng vào cổ tay bạn và cổ chân em bé; nhỏ thuốc mắt không gây kích ứng cho em bé để đề phòng nhiễm khuẩn (bạn có thể yêu cầu nhỏ mắt sau khi bạn đã được ôm ấp em bé); cân, rồi bọc em bé lại để giữ ấm. (Ở một số bệnh viện và nhà hộ sinh, một số việc kể trên bị bỏ qua; ở một số nơi khác lại thực hiện những quy trình này sau, để bạn sẽ có nhiều thời gian ở bên cạnh con hơn).

 
em bé chào đời.jpg
 
Sau đó, nếu mọi chuyện đều tốt đẹp, em bé sẽ lại được đưa đến cho bạn và nếu muốn, bạn có thể cho con bú (đừng lo nếu bạn và/hoặc em bé không biết cách cho bú/cách bú ngay lập tức). Xem thêm: Tư thế cho con bú đúng cách.
 
Vài giờ sau đó, em bé có thể được đưa vào phòng dành cho trẻ sơ sinh (nếu bạn sinh ở bệnh viện) để được kiểm tra toàn diện hơn và làm một số thủ tục thông thường (gồm lấy máu gót chân và tiêm ngừa viêm gan B). Một khi thân nhiệt con bạn đã ổn định, bé sẽ được tắm lần đầu tiên và bạn và/hoặc chồng bạn có thể giúp làm điều đó. Nếu bạn muốn em bé ở chung phòng, con bạn sẽ được đưa trở lại ngay và đặt vào nôi cạnh giường bạn.
 
Mẹ hãy chuẩn bị tinh thần tốt nhất để chào đón thiên thần đáng yêu mẹ nhé !
Đừng quên MBCenter khi các mẹ sinh em bé nhé, vì sau khi sinh cơ thể của các mẹ rất yếu cần phải hồi phục ngay và đây là thời điểm để giúp mẹ lấy lại vóc dáng thời con gái. Ngoài ra, sau khi chào đời bé cũng cần phải tắm sạch sẽ.
Thông tin chi tiết Liên hệ
 
Mommy Baby Center, MBCenter
Địa chỉ : Số 20 ngõ 55 Phố Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0977 628 825
Website: http://mbcenter.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/MBCenterSpa/
 
 


 

Ý kiến khách hàng

Mai Trang

Mai Trang

(29 tuổi - Hoàng Mai - Hà nội)

Mình thích nhất là có đội ngũ chuyên gia bác sĩ thăm khám trước nên cảm thấy rất an toàn, an tâm
Hana Giang Anh

Hana Giang Anh

(23 tuổi- Hà Nội)

Massage bầu xong tinh thần phấn chấn hẳn lên, hết lo rạn da và nám nhé.
Trà My

Trà My

(28 tuổi - Hà Nội)

khiến mình thực sự thích, hiệu quả rõ rệt, tự tin hơn nhiều
Trang Phạm

Trang Phạm

(24 tuổi - Hà Nội)

Cảm ơn MB Center đã giúp mình có được những giây phút cực kỳ thư giãn, thoải mái. 
Người đẹp Thu Hạnh

Người đẹp Thu Hạnh

(35 tuổi - Hà Nội)

Sinh bé được hơn 10 năm mới đi làm đẹp và hiệu quả thật bất ngờ.

Nhận tin khuyến mãi

Tin mới nhất

Chi nhánh thứ 6 của MBCenter Spa tưng bừng khai trương tại thành phố Thái Nguyên

Ngày 06/5/2018 vừa qua, MBCenter Spa chi nhánh Thái Nguyên chính thức khai trương, cam kết mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tốt nhất cho mẹ bầu và sau sinh tại tỉnh Thái Nguyên.

Bùng nổ khai trương 3 chi nhánh mới: Bước đột phá quan trọng của MBCenter Spa

Thương hiệu spa cho mẹ và bé MBCenter Spa khai trương liên tiếp 3 chi nhánh mới tại Hạ Long và Hoài Đức, Thái Nguyên trong tháng 4 - 5. Sự kiện này đã khẳng định được tên tuổi và uy tín của MBCenter Spa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu và sau sinh tại Việt Nam.

MBCENTER SPA HOÀI ĐỨC BÙNG NỔ NHIỀU ƯU ĐÃI TRONG NGÀY KHAI TRƯƠNG

MBCenter Spa Hoài Đức chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 21/4/2018. Sự kiện khai trương mang đến những chương trình hấp dẫn và các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Á hậu Hoàng Anh chia sẻ cảm nhận khi sử dụng dịch vụ sau sinh tại MBCenter Spa

Á hậu Hoàng Anh chia sẻ cảm nhận khi sử dụng dịch vụ sau sinh tại MBCenter Spa