Chiều dài và cân nặng thai nhi đạt chuẩn theo tuần – Bảng tổng hợp mới nhất từ WHO

24 Tháng Mười Hai, 2019

Thai tuần 12 nặng bao nhiêu, thai 23 tuần nặng bao nhiêu, như nào là con phát triển cân nặng và chiều cao đúng chuẩn. Mang thai 9 tháng 10 ngày mẹ có nhiều bỡ ngỡ nhưng mẹ có đang thắc mắc và tìm hiểu bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần?

1. Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi chuẩn

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần là cơ sở chuẩn trọng lượng và chiều dài, hình dáng kích thước trực quan nhất để bố mẹ có thể theo dõi và biết tổng quan sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ.  Sau khi thăm khám và so sánh với bảng theo dõi cân nặng thai nhi, mẹ bầu sẽ biết con mình có đang phát triển tốt hay không? Thai nhi có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi không? Từ đó, giúp mẹ có những lưu ý về sự thay đổi chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp sao cho đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của thai nhi tốt nhất.

Tuổi thai nhi Chiều dài (cm) Cân nặng (gam)
Tuần 8 1.6 1
Tuần 9 2.3 2
Tuần 10 3.1 4
Tuần 11 4.1 7
Tuần 12 5.4 14
Tuần 13 7.4 23
Tuần 14 8.7 43
Tuần 15 10.1 70
Tuần 16 11.6 100
Tuần 17 13 140
Tuần 18 14.2 190
Tuần 19 15.3 240
Tuần 20 25.6 300
Tuần 21 26.7 360
Tuần 22 27.8 430
Tuần 23 28.9 500
Tuần 24 30 600
Tuần 25 34.6 660
Tuần 26 35.6 760
Tuần 27 36.6 875
Tuần 28 37.6 1.000
Tuần 29 38.6 1.100
Tuần 30 39.9 1.300
Tuần 31 41.1 1.500
Tuần 32 42.4 1.700
Tuần 33 43.7 1.900
Tuần 34 45 2.100
Tuần 35 46.2 2.400
Tuần 36 47.4 2.600
Tuần 37 48.6 2.900
Tuần 38 49.8 3.000
Tuần 39 50.7 3.300
Tuần 40 51.2 3.500
Tuần 41 51.5 3.600
Tuần 42 51.7 3.700

Bảng cân nặng thai nhi và chiều dài từng tuần tuổi theo đúng chuẩn WHO

2. Cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Trong khoảng thời gian từ tuần thai thứ 1 – 7 là thời điểm phôi thai bắt đầu hình thành và dần tiến vào tử cung nên tránh các tác động khám thai, siêu âm. Từ tuần thứ 8 khi đã ổn định thai nhi sẽ có riêng bảng cân nặng và kích thước theo chuẩn quốc tế. Các bé có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với số liệu trong bảng.
Chiều dài của thai sẽ được đo theo chiều ngang, kích thước vòng đầu. Từ tuần 8 đến tuần thứ 19 chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, chân của bé bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Từ tuần 21 – tuần 42 chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân. Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều. Đặc biệt nhất từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé được hoàn thành, bé có sự thay đổi mỗi ngày một rõ ràng hơn.

Cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi
Hình ảnh chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

3. Những yếu tố tác động tới cân nặng của thai nhi

Khi mang thai có rất nhiều yếu tố tác động tới sự phát triển của em bé trong suốt thai kì. Trong đó có nhiều những yếu tố khách quan và chủ quan khác chuẩn chung của WHO như:

Yếu tố di truyền và sự khác biệt về chủng tộc

Cân nặng của thai nhi có sự tương đồng với cân nặng và vóc dáng của cả cha và mẹ. Điều này đồng nghĩa với việc ở mỗi dân tộc và đất nước khác nhau sẽ có những chỉ số cân nặng của thai nhi khác nhau.

Yếu tố độ tuổi mang thai

Thông thường ưu tiên sinh con trong độ tuổi từ 20-35. Nếu sinh con dưới 18 tuổi và trên 40 tuổi cân nặng của thai nhi sẽ nhỏ hơn so với các độ tuổi thích hợp.

Yếu tố sức khỏe và thể trạng của mẹ trong quá trình mang thai

Thể trạng của người mẹ không được tốt hoặc có những đặc điểm riêng sẽ có những cân nặng thai nhi khác nhau. Với các mẹ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì sẽ có xu hướng sinh con lớn hơn chuẩn. Ngược lại nếu mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng cân ít, cơ thể gầy yếu sẽ có xu hướng con bị suy dinh dưỡng, thai nhỏ hơn chuẩn. Điều này được thể hiện qua chỉ số cân nặng của thai nhi ngay khi còn trong bụng mẹ.

Những yếu tố tác động đến cân nặng của thai nhi trong thời gian mẹ mang bầu bé
Những yếu tố tác động đến cân nặng của thai nhi trong thời gian mẹ mang bầu bé

Yếu tố thứ tự sinh con

Trên thực tế, con thứ thường lớn hơn con đầu, nhưng nếu khoảng cách sinh giữa các con là quá ngắn thì có thể xảy ra tình trạng ngược lại, con thứ nhẹ cân hơn con đầu.

Yếu tố số lượng thai

Mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng thai nhi cũng sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn của thai nhi.

Giới tính thai nhi

Thông thường các bé gái sẽ có cân nặng nhẹ hơn các bé trai.

Chế độ sinh hoạt ăn uống

Mẹ có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tốt, lành mạnh, tập thể dục đều đặn thì con sẽ nặng cân, phát triển ổn định. Nếu mẹ ăn uống, sinh hoạt thất thường, sử dụng các chất kích thích khi mang thai con sẽ nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

4. Những lưu ý về cân nặng thai nhi mẹ cần biết

Sau khi thăm khám và nhận thấy cân nặng của thai nhi đang có sự sai khác so với bảng tiêu chuẩn cân nặng và độ dài thì mẹ cần hết sức lưu ý.

Thai nhi quá lớn so với tuổi thai

Hàng tuần thai nhi đều có nhứng thay đổi rõ ràng nhất là vào những tuần cuối thai nhi phát triển nhanh hơn. Nếu thai nhi quá lớn sẽ gây ra khó khăn và nguy hiểm trong quá trình sinh nở. Với các mẹ sinh lần đầu hoặc sinh lần 2 sau lần 1 sinh mổ dễ bị vỡ tử cung, tổn thương tầng sinh môn. Với các bé tầm 4kg được coi là lớn. Thai lớn có thể bé mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, gây quá trình chuyển dạ kéo dài, nồng độ đường huyết tăng gây tổn thương trí não, giảm trí nhớ bé.

Những câu hỏi mẹ thường thắc mắc với MBCenter Spa:

– Thai nhi thế nào là lớn hơn tuổi thai? Trả lời: Khi thai nhi có chiều dài hơn so với mức bình thường khoảng 3cm là lớn hơn so với tuổi thai.
– Thai lớn hơn tuổi thai phải làm sao? Trả lời: Khi thai lớn hơn tuổi thai các bác sĩ sẽ siêu âm và tìm ra nguyên nhân từ đó có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Những lưu ý cân nặng thai nhi quan trọng mẹ cần ghi nhớ trong từng tuần
Những lưu ý cân nặng thai nhi quan trọng mẹ cần ghi nhớ trong từng tuần

Thai nhi quá nhỏ so với tuổi thai

Nếu thai nhi quá nhẹ cân, bé có thể bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, dễ mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ khi sinh ra sẽ kém hơn, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí thông minh của trẻ sau này…

Những câu hỏi mẹ thường thắc mắc với MBCenter Spa:

– Thai nhi thế nào là nhỏ hơn tuổi thai? Trả lời: Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3cm được gọi là thai nhỏ so với tuổi thai.
– Thai nhỏ hơn tuổi thai phải làm sao? Trả lời: Các bác sĩ cũng sẽ phát hiện ra việc thai nhỏ hơn tuổi thai thông qua siêu âm và cũng từ đó tìm ra nguyên nhân và có những can thiệp kịp thời. Thường thai nhi nhỏ có thể xét nghiệm kiểm tra chức năng nhau thau, cuống rốn có bình thường để đánh giá xem có vận chuyển đủ dưỡng chất cho thai nhi.

Làm sao phát hiện thai nhi to hay nhỏ so với tuổi thai?

Để phát hiện được thai nhi có cân nặng, kích thước to hay nhỏ so với tuổi thai thì các mẹ cần đi siêu âm định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ thông qua thăm khám, siêu âm định kỳ mới phát hiện được những bất thường thai nhi và từ đó có những cách chăm sóc kịp thời.

Cần làm gì để cân nặng thai nhi theo tuần đúng chuẩn

Để con tăng cân đúng theo bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, các mẹ cần áp dụng và thực hiện các bí quyết sau đây:
– Không sử dụng các chất kích thích như: Đồ uống có cồn, ga, cafein, thuốc lá…
– Điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung các thực phẩm giàu sắt, canxi, chất đạm, omega 3, vitamin, axit folic…
– Chế độ sinh hoạt khoa học: Mẹ bầu không thức đêm, không làm việc quá sức, đi bộ, tập yoga mỗi ngày.
– Đi khám thai định kỳ để theo dõi, phát hiện điều trị kịp thời các bệnh lý mà mẹ và thai nhi gặp phải.
– Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan tránh để stress trong quá trình mang thai.
– Tham gia các lớp tiền sản.
– Massage bầu đều đặn từ tuần thai thứ 12

99K/90 Phút massage bầu và sau sinh chuẩn Nhật Bản cho cân nặng thai kì của bé phát triển đúng chuẩn
99K/90 Phút massage bầu và sau sinh chuẩn Nhật Bản cho cân nặng thai kì của bé phát triển đúng chuẩn

Một trong những cách để chăm sóc mẹ bầu tốt nhất là liệu trình massage chăm sóc bầu toàn diện. Tại MBCenter Spa từ tuần thai thứ 12 các mẹ được chăm sóc theo phương pháp massage bầu Shiatsu chuẩn Nhật Bản giúp mẹ:
– Đánh bay các triệu chứng nhức mỏi cơ, khớp, đau chân tay lưng khi mang thai của mẹ bầu.
– Ngăn chặn, giải tỏa ngay chứng muộn phiền, lo lắng và trầm cảm, do lượng hormone dopamine và serotonin trong cơ thể gia tăng khi mang thai.
– Làm dịu chứng đau ở hệ thần kinh vùng xương chậu và tình trạng căng cơ hông ở mẹ bầu
– Giúp mẹ bầu ngủ ngon, ngủ sâu hơn.
– Hạn chế tối đa tình trạng rạn da do quá trình mang thai gây ra, giúp mẹ lấy lại nước da trắng hồng tự nhiên, ngăn ngừa mụn nhọt, nám da thai kỳ.
– Giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao và xuống máu chân tay trong những tháng cuối thai kỳ.
Massage bầu giúp thai nhi thông minh vượt trội và phát triển chuẩn cân nặng
– Nhận được nhiều oxy và dinh dưỡng hơn để khỏe mạnh và có cân nặng đúng chuẩn thai kì
– Massage nhẹ nhàng giúp bé có được cảm giác tiếp xúc với mẹ, kích thích hệ thần kinh của bé phát triển, giúp bé thông minh hơn.
– Massage bầu tác động đến bé, giúp thai nhi tăng trưởng chiều cao vượt trội sau này.
– Mẹ được massage bầu, tinh thần thoải mái tác động tích cực đến cảm xúc, giúp bé có tính cách vui vẻ, hoạt bát hơn khi lớn lên.
– Massage bầu được coi là phương pháp thai giáo qua xúc giác, tác động trực tiếp giúp bé thư giãn, làm bé ngủ tốt hơn.

Massage bầu - phương pháp chăm sóc được hàng ngàn mẹ bầu thông thái lựa chọn
Massage bầu – phương pháp chăm sóc được hàng ngàn mẹ bầu thông thái lựa chọn

Chỉ với 99K/90 Phút chăm sóc bầu toàn diện, cho thai nhi đạt chuẩn cân nặng.

       ĐĂNG KÍ NGAY!

Dựa vào bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần, mẹ bầu có thể theo dõi và biết con yêu phát triển tốt không? Ở từng tuổi mỗi bé sẽ có kích thước khác nhau, vì vậy nếu bé không chênh lệch nhiều so với cân nặng thai nhi chuẩn thì mẹ không nên lo lắng, bé vẫn phát triển đều.

Ý kiến khách hàng

Chị Ngọc Lan

27 tuổi - Hà Nội

Sau sinh ám ảnh nhất là cảnh bị gọi là "mẹ xề", với vòng 2 ngấn mỡ và một cơ thể mất cân đối. Tuy nhiên mình đã tìm đến MBCenter Spa để được chăm sóc sau sinh. Chỉ với 1 liệu trình duy nhất mình đã cảm thấy cơ thể có những thay đổi tích cực. Vòng 2 đã thon gọn hơn, da cũng mịn màng hơn, tinh thần mình lúc nào cũng lạc quan và thoải mái.

Chị Thu Hà

35 tuổi - Hà Nội

Sinh bé xong mình bị tăng cân không kiểm soát vì ăn quá nhiều để có sữa cho con. Lại còn những đêm căng thẳng đến stress chỉ vì đêm nào con cũng quấy. Từ khi biết đến dịch vụ chăm sóc sau sinh của MBCenter Spa. Mình đã hoàn toàn bị chinh phục bởi nhờ những buổi massage tinh thần mình phấn chấn hơn, lạc quan hơn và số đo vòng 2 của mình đã giảm một cách đáng kể.

Chị Thanh Huyền

23 tuổi - Hà Nội

Cuộc chạy đua "giảm béo sau sinh" quả là cam go nhưng mình may mắn có MBCenter Spa là bạn đồng hành. Mình thật sự bất ngờ vì sau 1 liệu trình chăm sóc sau sinh mình đã giảm được 16cm vòng eo.
Cảm ơn MBCenter Spa

Chị Linh Nga

24 tuổi - Hà Nội

Mang thai bé thứ hai mình gặp nhiều vấn đề về đau mỏi người. Đặc biệt là phần lưng, tuy nhiên mỗi lần đến MBCenter Spa được các bạn massage nhẹ nhàng mình cảm thấy phần lưng như được căng ra và thoải mái hơn rất nhiều.

Chị Trà My

28 tuổi

Chăm sóc bầu tại MBCenter Spa là giải pháp hữu ích để có một thai kỳ nhẹ nhàng, không còn nhức mỏi hay căng thẳng. Sinh em bé xong mình vẫn tin tưởng MB là đơn vị chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ cả bé. Nhân viên ở đây làm mình rất hài lòng vì sự ân cần, chu đáo và nhiệt tình.

Chị Nguyễn Trang

24 tuổi

Gần những tháng cuối thai kỳ, mình cảm nhận được những cơn đau khớp háng. Tình trạng đau lưng thì ngày càng tệ và cả những đêm chuột rút đau điếng người nữa. Thật đúng là ác mộng! Nhưng từ khi mình biết đến MBCenter Spa và phương pháp massage bầu Shiatsu. Mọi đau đớn, nhức mỏi trong thai kỳ của mình đã được dẹp tan! Cảm ơn MBCenter Spa.

Nhận tin khuyến mãi


Tin mới nhất

Massage Shiatsu phương pháp massage kỳ diệu trong massage chăm sóc bầu

Massage được đánh giá là một trong những phương pháp vật lý trị liệu hàng đầu hiện nay. Ở mỗi đất nước lại có một bí quyết riêng để phương pháp massage thực sự trở thành “phép màu”. Mục lục1 PHƯƠNG PHÁP MASSAGE SHIATSU CÓ NGUỐN GỐC TỪ ĐÂU?2 TẠI SAO MASSAGE SHIATSU LẠI ĐƯỢC …

MASSAGE BẦU NỀN TẢNG QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE CỦA MẸ VỀ SAU

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ phải chịu rất nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý. Một trong những phương pháp đơn giản nhất đã được rất nhiều mẹ áp dụng đó chính là massage bầu. Việc massage bầu không những xua tan mọi căng thẳng, …

CHỈ 90 PHÚT “GIẢI CỨU” MẸ BẦU THOÁT KHỎI MỌI CĂNG THẲNG, MỆT MỎI TRONG THAI KỲ

Từ những ngày bắt đầu mang thai, cơ thể mẹ đã có rất nhiều sự thay đổi từ thể chất đến tinh thần. Chính sự thay đổi đó đã khiến nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và stress trong thai kỳ. Những chỉ với 90 phút sau khi đến với …