Thai nhi 12 tuần: Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi và lời khuyên hữu ích cho mẹ bầu

15 Tháng Mười Một, 2019

Thai nhi 12 tuần đã có những bước phát triển vượt bậc về hình thái và hệ thần kinh, não bộ. Cùng với sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi, mẹ bầu cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt về cơ thể. Và đặc biệt, mẹ bầu mang thai 12 tuần đã đỡ chứng ốm nghén hơn, sẵn sàng bước sang giai đoạn mới với nhiều năng lượng tích cực.

 

Thai nhi 12 tuần tuổi có sự phát triển quan trọng như thế nào?

Từ lúc được phôi thai, thì mốc phát triển từ tuần 12 đến tuần thứ 18 thai kì, em bé sẽ có những phát triển quan trọng về trí não. Não bộ của em bé đang phát triển rất nhanh. Trên hình ảnh thai nhi 12 tuần tuổi qua siêu âm, các mẹ có thể thấy được điều này khi não bộ của bé vẫn là những bộ phận to nhất trên cơ thể của bé.

Về hình dáng và cân nặng, thai nhi 12 tuần đã có nhiều thay đổi. Bé sẽ có chiều dài từ đầu đến mông khoảng 5,3cm, cân nặng khoảng 28gr. Bé sẽ to bằng quả roi (quả mận) mà mẹ thường thấy. Ngoài ra, mẹ có thể quan sát thấy trên hình ảnh thai nhi 12 tuần, khuôn mặt của bé đã gần như một em bé mới sinh. Đôi mắt của bé đã dịch chuyển đến gần nhau hơn và ở trên khuôn mặt thay vì xuất hiện ở hai cạnh bên của đầu. Hai tai của bé tuy nhỏ những cũng đã vào đúng vị trí rồi đấy mẹ ạ!

Hình ảnh thai nhi 12 tuần tuổi qua hình ảnh thực tế cực đẹp
Hình ảnh thai nhi 12 tuần tuổi qua hình ảnh thực tế cực đẹp, mẹ có thể thấy rõ bé con đã có một gương mặt với các bộ phận mắt, tai đã vào đúng vị trí rồi này.

Về cử động, thai nhi 12 tuần đã có những cử động rõ rệt như nắm tay – xòe tay, nhắm mắt, co duỗi ngón chân, và có động tác giống như mút vú mẹ. Rõ ràng nhất với các cử động đầu tiên của bé khi bụng mẹ bị chèn ép là em bé sẽ co mình, vặn mình lại. Tuy nhiên, vì bé còn khá nhỏ nên sự cử động của bé mẹ chưa cảm nhận rõ ràng như đến khi thai nhi 20 tuần.

Các bộ phận trong cơ thể của bé cũng đang phát triển nhanh chóng. Thay vì nằm ngoài cơ thể thì thai nhi 12 tuần đã có phần ruột nằm gọn gàng trong khoang bụng. Hệ bài tiết của bé cũng bắt đầu hoạt động, thận bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang. Ngoài ra, nhịp tim của thai nhi 12 tuần sẽ nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ. Khi đi siêu âm thai nhi 12 tuần, bác sĩ sẽ cho mẹ nghe được nhịp tim của bé đập như thế nào. Các mẹ bầu còn rỉ tai nhau căn cứ vào nhịp tim của bé sẽ biết được sinh con trai hay con gái nữa đấy! Tuy nhiên, vấn đề phát hiện giới tính thai nhi qua nhịp tim vẫn chưa được các nhà khoa học kiểm chứng.

Thai nhi 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa là câu hỏi mà mẹ bầu rất muốn biết câu trả lời sớm. Thai nhi 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa bác sĩ có thể phát hiện giới tính qua siêu âm, độ đúng khoảng 70%. Nhưng để biết chính xác thai nhi 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa, thì phải đợi đến 16-20 tuần, lúc đó độ chính xác sẽ rất cao.

Ngoài ra, từ tuần 11 đến thai nhi 12 tuần là thời điểm chuẩn nhất để mẹ bầu đi siêu âm và nhờ bác sĩ đo độ mờ gáy cho bé. Đo độ mờ da gáy là phương pháp đo khoảng sáng sau gáy. Phần khoảng sáng trên hình ảnh thai nhi 12 tuần này chính là kiểm tra sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Các thai nhi 12 tuần sẽ có lớp chất lỏng dưới da sau cổ và độ dày của lớp chất lỏng này sẽ quyết định đến việc bé có nguy cơ mắc Down hay không.

Chi tiết về đo độ mờ da gáy ở ngưỡng an toàn và ngưỡng nguy cơ như sau:

Đối với thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
Đối với thai nhi 12 tuần tuổi, thường độ mờ da gáy chuẩn là dưới 2,5mm.
Đối với thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm.
Nguy cơ mắc hội chứng Down thấp đối với những thai nhi có độ mờ da gáy dưới 1,3mm.

Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
Nếu độ mờ da gáy 6mm, thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm thì được gọi là dày và tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.

Vì vậy, để xác định được sự phát triển của bé có an toàn không, thời điểm 11 tuần đến khi thai nhi 12 tuần, mẹ nhớ hẹn bác sĩ siêu âm để đi kiểm tra nhé!

Thai nhi 12 tuần tuổi đang phát triển mạnh mẽ về não bộ, giác quan và hệ thần kinh.
Thai nhi 12 tuần tuổi đang phát triển mạnh mẽ về não bộ, giác quan và hệ thần kinh, nên mẹ nhớ bổ sung đầy đủ vitamin và axit folic, mẹ nhé!

Những thay đổi của mẹ mang thai thai nhi 12 tuần

Mẹ mang thai nhi 12 tuần và sự thay đổi về thể chất

Khi thai nhi 12 tuần sẽ kéo theo sự thay đổi của mẹ bầu khá rõ rệt. Dưới đây là một số thay đổi của mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần khi hai mẹ con vừa bước qua tam cá nguyệt thứ nhất đầy khó khăn.

Ốm nghén khó chịu đã thuyên giảm

Với các mẹ mới mang thai, ai cũng sợ nhất là ốm nghén. Vì lượng hoocmon đang thay đổi mạnh mẽ nên mẹ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và chân tay không có lực, mệt chỉ muốn ngủ… Vì vậy, thai nhi được 12 tuần là lúc mẹ sẽ thấy triệu chứng ốm nghén này đang giảm hẳn đi giúp mẹ đỡ mệt hơn, ăn uống ngon miệng hơn, cải thiện được tình trạng dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bụng bắt đầu to ra

Thai nhi 12 tuần dù còn khá nhỏ nhưng bụng mẹ sẽ có cảm giác đang dần to ra vì tử cung đang phát triển dần mỗi ngày. Nếu mẹ mang đa thai, bụng mẹ sẽ to hẳn ra. Vì vậy mẹ nên mặc đồ thoáng, váy cotton để cơ thể được thoải mái nhé!

Ợ nóng xuất hiện

Ợ nóng không bao giờ là dễ chịu với mẹ bầu. Đáng buồn là khi thai nhi được 12 tuần trở đi, chứng ợ nóng sẽ khiến mẹ bầu khổ sở mỗi khi ăn uống xong. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, nhau thai sản xuất nhiều hormone progesterone. Vì hormone này mà khiến vách ngăn giữa dạ dày và thực quản bị lỏng lẻo, khiến axit trong dạ dày trào ngược thực quản, khiến mẹ bầu cảm giác ợ nóng rát lên cổ.

Huyết trắng nhiều hơn

Khi em bé được 12 tuần, mẹ sẽ thấy cơ thể mình có nhiều thay đổi rõ rệt, đặc biệt là khí hư sẽ tiết dịch nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là một biểu hiện bình thường của thai kì. Chỉ khi huyết trắng ra quá nhiều và có mùi hôi, mẹ mới nên đi khám để bác sĩ kiểm tra và ngăn ngừa bệnh viêm âm đạo khi mang thai.

Tăng nhu cầu tình dục

Nếu như trong 3 tháng đầu tiên bác sĩ khuyên bố và mẹ không nên quan hệ tình dục để tránh ảnh hưởng đến em bé thì đến thai nhi 12 tuần này, bố mẹ có thể quan hệ với nhau thật nhẹ nhàng. Lý giải là do khi em bé bước qua giai đoạn 3 tháng, thai nhi đã bám chắc được vào tử cung của mẹ; mẹ đỡ mệt mỏi vì ốm nghén nên nhu cầu tình dục sẽ tăng lên.

Thân nhiệt tăng

Khi em bé được 12 tuần, thân nhiệt của mẹ sẽ có sự gia tăng lên chút. Nguyên nhân là khối lượng máu lưu thông trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên nhanh chóng, tim mẹ phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển máu và oxi cung cấp cho thai nhi nên nhiệt độ cơ thể sẽ có tăng nhẹ một chút.

Khám thai và siêu âm thai nhi 12 tuần là cực kì quan trọng để mẹ theo dõi sự phát triển của em bé và loại trừ các nguy cơ dị tật thai nhi.
Khám thai và siêu âm thai nhi 12 tuần là cực kì quan trọng để mẹ theo dõi sự phát triển của em bé và loại trừ các nguy cơ dị tật thai nhi.

Mẹ mang thai nhi 12 tuần và sự thay đổi về tinh thần

Mẹ sẽ thấy căng thẳng hơn

Đến khi thai nhi được 12 tuần, mẹ sẽ cảm thấy mình bắt đầu tăng cân. Sự căng thẳng lộ rõ khi mẹ thấy mình ngày một to ra, cơ thể không vừa với quần áo thời con gái. Nhưng mẹ đừng lo, tăng cân là dấu hiệu bình thường của thai kì khỏe mạnh. Mẹ chỉ cần chú ý về chế độ ăn, dinh dưỡng và lượng thức ăn nạp vào cơ thể kết hợp với các bài tập nhẹ nhàng là mẹ sẽ kiểm soát tốt cân nặng trong thai kì.

Mẹ sẽ thay đổi cảm xúc nhanh chóng

Lúc mang thai, mẹ sẽ thấy cảm xúc thay đổi rất linh hoạt. Buồn có, vui có và có thể khóc được ngay… Bởi mang thai sẽ ảnh hưởng lên cảm xúc của mẹ nên mẹ rất dễ bị xúc động trước hoàn cảnh thực tế.

Lời khuyên cho mẹ mang thai thai nhi 12 tuần chi tiết nhất

Bổ sung sắt và axit folic

Đây là hai loại thuốc bổ quan trọng để mẹ không thiếu máu và bé sẽ ngăn ngừa được tình trạng dị tật ống thần kinh cho thai nhi 12 tuần. Ngoài việc uống thuốc bổ, mẹ có thể bổ sung sắt và axit folic từ thực phẩm và rau củ như: súp lơ xanh, thịt bò, rau chân vịt, trứng gà…

Nên có đồ ăn dự trữ trong ngày

Mẹ bầu biết không? Khi bé được 12 tuần tuổi, cơ thể bé đang cần nhiều dinh dưỡng và máu, oxi để tăng trưởng đúng chuẩn trong bụng mẹ. Nên nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy hay bị đói mặc dù đã dùng bữa chính trước đó. Vì vậy, mẹ bầu khi mang thai thai nhi 12 tuần nên chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt để bất cứ lúc nào đói, mẹ sẽ có đồ ăn để nhấm nháp. Một số thức ăn vặt được gợi ý cho mẹ như: bánh quy, sữa chua ít đường, khoai lang luộc, trứng luộc, các loại hạt dinh dưỡng… luôn nhiều dinh dưỡng và an toàn cho mẹ bầu.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng khá băn khoăn là thai 12 tuần uống nước dừa được không. Theo dân gian mẹ uống nước dừa sẽ giúp ối trong, đủ và con sinh ra sẽ có nước da trắng, môi hồng. Từ tuần thai 12 trở đi, mẹ có thể uống nước dừa được với tần suất 3-4 quả/ tuần. Và mẹ nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc trưa, tránh uống nước dừa buổi tối sẽ gây lạnh bụng, mẹ nhé!

Thai nhi 12 tuần trở đi mẹ có thể uống thêm nước dừa để nước ối trong và đầy đủ.
Thai nhi 12 tuần trở đi mẹ có thể uống thêm nước dừa để nước ối trong và đầy đủ.

Bổ sung nhiều trái cây và rau củ

Trong thai kì mẹ dễ bị táo bón. Vì vậy mẹ mang thai cần được nạp vào cơ thể nhiều trái cây và rau củ hơn bất cứ ai. Lượng chất xơ nhiều sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón, bổ sung vitamin cho cơ thể và em bé. Ngoài ra, việc mẹ ăn nhiều trái cây trong thai kì cũng khiến em bé được sinh ra sẽ thông minh hơn.

Chú ý khám thai và siêu âm

Thai nhi 12 tuần là tuần thai quan trọng để mẹ đi khám thai và siêu âm loại bỏ nguy cơ Down hay các dị tật khác. Nếu mẹ đi khám thai trước tuần 11 và sau tuần 13 là kết quả đo độ mờ da gáy sẽ không còn chuẩn nữa. Vì vậy mẹ nên chú ý đi khám và siêu âm đúng lịch hẹn của bác sĩ. Ngoài đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên làm xét nghiệm Double test. Double Test là xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh giúp phát hiện và tầm soát nguy cơ dị tật ở thai nhi. Xét nghiệm nhanh, hiệu quả và không xâm lấn nên an toàn với thai nhi 12 tuần.

Thử đi massage bầu – phương pháp massage được các bác sĩ sản khoa và chuyên gia giáo sư Nhật Bản khuyên nên áp dụng trong thai kì

Massage bầu là một phương pháp massage chủ yếu dành cho mẹ bầu từ tuần thai thứ 12 trở đi. Từ tuần thai này, mẹ bắt đầu cảm nhận thấy những sự thay đổi khó chịu khi mang thai như đau lưng, chuột rút, bại hông, mất ngủ, phù chân… Chính vì vậy, massage bầu được coi như một liệu pháp tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu, giúp mẹ được thoải mái và giảm tối đa các triệu chứng khó chịu khi mang thai.

Massage bầu là một loại hình massage có những yêu cầu vô cùng khắt khe về kỹ thuật để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và thai nhi. Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe đó Bà Hoàng Hạnh – CEO & FOUNDER của Hệ thống Spa MBCenter đã không quản ngại khó khăn đến với đất nước Nhật Bản và học hỏi những kỹ thuật tinh hoa nhất của phương pháp massage Shiatsu trứ danh từ chính truyền nhân Namikoshi Kazutami. Nhờ sự cố gắng và nỗ lực của bà, MBCenter Spa đã trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được sở hữu giấy chứng nhận phương pháp massage Shiatsu độc đáo của Nhật Bản.

thai nhi 20 tuần mẹ nên thử đi massage bầu nhé!
MBCenter Spa đã trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được sở hữu giấy chứng nhận phương pháp massage Shiatsu độc đáo của Nhật Bản.

Đối với kỹ thuật massage cho mẹ bầu, MBCenter Spa chỉ sử dụng hoàn toàn phần mềm của đầu ngón tay hoặc bàn tay, các phần cơ thể được tác động không hề cảm thấy đau; lực tác động nhỏ nhưng hiệu quả tại chỗ, giúp cơ thể được giải phóng cơn đau, cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Để nâng cao tính an toàn và hiệu quả tuyệt đối trong massage bầu, MBCenter Spa chỉ thực hiện liệu trình khi các mẹ đủ 12 tuần.

Với kĩ thuật massage bầu Shiatsu, các kĩ thuật viên của MBCenter Spa có chuyên môn, kinh nghiệm và được đào tạo bài bản theo quy chuẩn Nhật Bản sẽ giúp các mẹ bầu xua tan đi mệt mỏi thai kì. Các kĩ thuật viên sẽ xoa bóp nhẹ nhàng, đúng cách giúp mẹ bầu được thư thái, giảm stress. Giúp các mẹ bầu dễ dàng có được giấc ngủ ngon và sâu hơn, giảm bớt căng thẳng ở các khớp vùng xương chậu, lưng hay mắt cá chân, xoa dịu cổ và chứng đau lưng thường trực ở thai phụ… Massage còn giúp mẹ bầu cải thiện các cơn đau nhức dây thần kinh hông, tránh nguy cơ chuột rút, căng cơ, cứng cơ, giải phóng cơn đau đầu, sung huyết xoang, giúp máu lưu thông tốt hơn. Chưa kể tác dụng kích thích, tăng cường sự phát triển tốt nhất cho bé yêu trong bụng mẹ bầu.

MBCenter Spa mang đến cho mẹ bầu DỊCH VỤ MASSAGE BẦU với giá SIÊU ƯU ĐÃI:

+ Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc bầu: 99.000 đồng

+ Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc bầu tại nhà: 199.000 đồng

Để đặt lịch, mẹ vui lòng gọi đến Hotline để đặt lịch với MBCenter Spa, mẹ nhé!

MBCenter Spa – Số 1 chăm sóc bầu và giảm béo sau sinh hiệu quả

Hotline: 02462.93.88.33 – 0977 628 825

Địa chỉ : Số 20 ngõ 55 Phố Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem thêm:

Thai nhi 20 tuần: Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi và lời khuyên hữu ích cho mẹ

18 Bí quyết sinh thường dễ dàng giúp mẹ bầu vượt cạn an toàn

Ý kiến khách hàng

Chị Ngọc Lan

27 tuổi - Hà Nội

Sau sinh ám ảnh nhất là cảnh bị gọi là "mẹ xề", với vòng 2 ngấn mỡ và một cơ thể mất cân đối. Tuy nhiên mình đã tìm đến MBCenter Spa để được chăm sóc sau sinh. Chỉ với 1 liệu trình duy nhất mình đã cảm thấy cơ thể có những thay đổi tích cực. Vòng 2 đã thon gọn hơn, da cũng mịn màng hơn, tinh thần mình lúc nào cũng lạc quan và thoải mái.

Chị Thu Hà

35 tuổi - Hà Nội

Sinh bé xong mình bị tăng cân không kiểm soát vì ăn quá nhiều để có sữa cho con. Lại còn những đêm căng thẳng đến stress chỉ vì đêm nào con cũng quấy. Từ khi biết đến dịch vụ chăm sóc sau sinh của MBCenter Spa. Mình đã hoàn toàn bị chinh phục bởi nhờ những buổi massage tinh thần mình phấn chấn hơn, lạc quan hơn và số đo vòng 2 của mình đã giảm một cách đáng kể.

Chị Thanh Huyền

23 tuổi - Hà Nội

Cuộc chạy đua "giảm béo sau sinh" quả là cam go nhưng mình may mắn có MBCenter Spa là bạn đồng hành. Mình thật sự bất ngờ vì sau 1 liệu trình chăm sóc sau sinh mình đã giảm được 16cm vòng eo.
Cảm ơn MBCenter Spa

Chị Linh Nga

24 tuổi - Hà Nội

Mang thai bé thứ hai mình gặp nhiều vấn đề về đau mỏi người. Đặc biệt là phần lưng, tuy nhiên mỗi lần đến MBCenter Spa được các bạn massage nhẹ nhàng mình cảm thấy phần lưng như được căng ra và thoải mái hơn rất nhiều.

Chị Trà My

28 tuổi

Chăm sóc bầu tại MBCenter Spa là giải pháp hữu ích để có một thai kỳ nhẹ nhàng, không còn nhức mỏi hay căng thẳng. Sinh em bé xong mình vẫn tin tưởng MB là đơn vị chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ cả bé. Nhân viên ở đây làm mình rất hài lòng vì sự ân cần, chu đáo và nhiệt tình.

Chị Nguyễn Trang

24 tuổi

Gần những tháng cuối thai kỳ, mình cảm nhận được những cơn đau khớp háng. Tình trạng đau lưng thì ngày càng tệ và cả những đêm chuột rút đau điếng người nữa. Thật đúng là ác mộng! Nhưng từ khi mình biết đến MBCenter Spa và phương pháp massage bầu Shiatsu. Mọi đau đớn, nhức mỏi trong thai kỳ của mình đã được dẹp tan! Cảm ơn MBCenter Spa.

Nhận tin khuyến mãi


Tin mới nhất

Massage Shiatsu phương pháp massage kỳ diệu trong massage chăm sóc bầu

Massage được đánh giá là một trong những phương pháp vật lý trị liệu hàng đầu hiện nay. Ở mỗi đất nước lại có một bí quyết riêng để phương pháp massage thực sự trở thành “phép màu”. Mục lục1 PHƯƠNG PHÁP MASSAGE SHIATSU CÓ NGUỐN GỐC TỪ ĐÂU?2 TẠI SAO MASSAGE SHIATSU LẠI ĐƯỢC …

MASSAGE BẦU NỀN TẢNG QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE CỦA MẸ VỀ SAU

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ phải chịu rất nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý. Một trong những phương pháp đơn giản nhất đã được rất nhiều mẹ áp dụng đó chính là massage bầu. Việc massage bầu không những xua tan mọi căng thẳng, …

CHỈ 90 PHÚT “GIẢI CỨU” MẸ BẦU THOÁT KHỎI MỌI CĂNG THẲNG, MỆT MỎI TRONG THAI KỲ

Từ những ngày bắt đầu mang thai, cơ thể mẹ đã có rất nhiều sự thay đổi từ thể chất đến tinh thần. Chính sự thay đổi đó đã khiến nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và stress trong thai kỳ. Những chỉ với 90 phút sau khi đến với …