Tụ dịch màng nuôi ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như thế nào?

24 Tháng Hai, 2020

Các mẹ mới mang thai chắc chắn có nghe đến cụm từ “tụ dịch màng nuôi hay tụ dịch dưới màng nuôi”. Và hiện tượng này sẽ gây đến sự lo lắng sảy thai cho mỗi mẹ bầu. Tuy nhiên, để hiểu đúng và hiểu đủ về hiện tượng tụ dịch màng nuôi khi mang thai, mẹ bầu nên tham khảo kĩ bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Tụ dịch màng nuôi (hay tụ dịch dưới màng nuôi) là hiện tượng máu tụ ở giữa tử cung và nhau thai, khiến tạo một khoảng không gian trống bởi các cục máu tụ. Nếu các cục máu tụ này vẫn lớn dần lên, sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé. Túi thai sẽ bị bóc tách ra khỏi thành tử cung, gây sảy thai nguy hiểm cho mẹ và bé yêu trong bụng.

Hình ảnh tụ dịch màng nuôi khi mang thai
Hình ảnh tụ dịch màng nuôi khi mang thai.

Dấu hiệu mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi

Tụ dịch màng nuôi thường xảy ra từ lúc em bé bắt đầu làm tổ trong tử cung cho đến lúc 22 tuần. Khi mẹ bị tụ dịch màng nuôi (đặc biệt trong 3 tháng đầu) thì có dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng như sau:

Dấu hiệu 1: Âm đạo bị chảy máu

Thường các mẹ mới mang thai sẽ có dấu hiệu ra máu báo khi em bé mới bắt đầu làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, nếu dưới 3 tháng đầu, mẹ bầu thấy bị ra máu màu nâu hoặc màu đỏ tươi thì đó chính là dấu hiệu nhận biết mẹ bị tụ dịch màng nuôi. Nếu vùng tụ dịch lớn thì có thể mẹ sẽ thấy xuất hiện cả cục máu.

Dấu hiệu 2: Dịch âm đạo bất thường

Nếu dịch âm đạo của mẹ xuất hiện ở đồ lót có màu nâu hoặc hồng nhạt thì đó là dấu hiệu tiếp theo của tụ dịch dưới màng nuôi. Ngoài ra, mẹ có thể phát hiện màu của dịch âm đạo khi đi tiểu.

Dấu hiệu 3: Đau bụng âm ỉ, vùng thắt lưng đau mỏi

Hiện tượng mẹ bầu bị đau bụng lâm râm, âm ỉ và vùng thắt lưng bị đau (giống triệu chứng của việc đến kì kinh nguyệt).

Dấu hiệu 4: Phát hiện qua siêu âm

Với các trường hợp bị tụ dịch dưới màng nuôi không lớn, diện tích nhỏ thì việc phát hiện sẽ nhờ bác sĩ siêu âm để kiểm tra.

Tụ dịch màng nuôi đe dọa sự an toàn của thai nhi như thế nào? 2

Nguyên nhân mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi

Có các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bị tụ dịch màng nuôi như sau:

Thai phụ lớn tuổi: Thời điểm lý tưởng để phụ nữ mang thai và sinh con là trước 35 tuổi. Nếu mẹ bầu quá tuổi sinh nở mà mang thai thì nguy cơ bị tụ dịch màng nuôi càng lớn.

Thai phụ nội tiết kém: Nhiều phụ nữ mang thai có nội tiết kém, thiếu hụt nội tiết tố dễ dẫn đến hiện tượng tụ dịch màng nuôi khi có thai.

Di chuyển nhiều: Mới mang thai mà mẹ di chuyển nhiều, liên tục, leo cầu thang… thì sẽ gây tụ dịch màng nuôi vào 3 tháng đầu.

Do quá trình thụ thai: Trứng đã bị tách khỏi tử cung trong giai đoạn đầu dẫn đến việc hình thành các cục máu đông.

Do quan hệ tình dục thô bạo: Mới có thai mà mẹ quan hệ tình dục thô bạo, quá mạnh hay xuất tinh bên trong gây co bóp tử cung mạnh sẽ dẫn đến tụ dịch màng nuôi.

Các loại tụ dịch màng nuôi khi mang thai

Tụ dịch dưới màng nuôi sinh lý

Tụ dịch màng nuôi sinh lý thường khá nhẹ, không đau đớn và thậm chí còn ko bị ra máu. Hiện tượng này do thai làm tổ trong tử cung được 1-2 tuần nên phần không gian giữa bánh rau và tử cung có chút dịch trong, không đáng kể. Tụ dịch dưới màng nuôi sinh lý có thể hết tự nhiên mà không cần điều trị.

Tụ dịch màng nuôi bệnh lý

Tụ dịch màng nuôi bệnh lý là hậu quả của sự bong mép bánh nhau hay vỡ các xoang mạch ở rìa mép bánh rau, hình thành một vùng máu tụ giữa lớp màng nuôi và cơ tử cung hiếm khoảng 3% ở 3 tháng đầu thai kỳ trong tổng số phụ nữ có thai.

Đặc điểm trên siêu âm: Vùng giảm âm hoặc trống âm (có tính chất dịch máu) hình lưỡi liềm nằm cạnh túi thai, có khi làm bong 1 phần nhau thai.

Dấu hiệu: Thai phụ bị đau bụng, ra máu âm đạo.

Các cấp độ nguy hiểm khi mẹ bị tụ dịch màng nuôi

Bị tụ dịch màng nuôi, các bác sĩ sẽ thông qua kích thước khối máu tụ ở màng nuôi hoặc tỉ lệ khối máu tụ so với kích thước túi thai để đánh giá các cấp độ nguy hiểm của tình trạng thai phụ. Tuy nhiên, thường bác sĩ lựa chọn đánh giá dựa trên tỷ lệ kích thước khối máu tụ và túi thai. Tỷ lệ này càng tăng thì càng tăng tỷ lệ sảy thai càng cao, đe dọa trực tiếp đến thai nhi.

  • Kích thước < 10%: Nguy cơ sảy thai 5,8%.
  • Kích thước 10 -25%: Nguy cơ sảy thai 8.9%.
  • Kích thước 25-50%: Nguy cơ sảy thai 10,8%.
  • Kích thước > 50%: Nguy cơ sảy thai 23,3%.

Chính vì vậy, mẹ bầu nên đi thăm khám thường xuyên và theo chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện sớm nhất nguy cơ mẹ bị tụ dịch màng nuôi để điều trị cho kịp thời.

Cách phòng tránh hiện tượng tụ dịch màng nuôi khi mang thai

Chăm sóc mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi

  • Thai phụ bị tụ dịch màng nuôi cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh đi lại. Nếu trong trường hợp khối tụ dịch lớn, mẹ cần được nghỉ ngơi tuyệt đối, nghỉ làm việc để đảm bảo sức khỏe.
  • Kiêng tuyệt đối chuyện “chăn gối” trong khi mẹ bị tụ dịch màng nuôi.
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng cho mẹ đầy đủ: các vitamin, rau xanh, hoa quả, thực phẩm nhiều đạm, sắt… để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
  • Thăm khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi khối dịch tụ dưới màng nuôi. Bác sĩ sẽ chỉ định tùy vào mỗi trường hợp mẹ bị tụ dịch màng nuôi như thế nào để yêu cầu điều trị bằng tiêm hoặc uống thuốc nội tiết kết hợp với giảm co theo chỉ định.

Tụ dịch màng nuôi đe dọa sự an toàn của thai nhi như thế nào? 3

Mẹo trị tụ dịch màng nuôi theo Đông Y

Củ gai trong Đông Y được coi là thần dược để điều trị tụ dịch màng nuôi giúp thai phụ an thai cực tốt. Nhiều thai phụ bị ra huyết đỏ hoặc nâu, đái đục, đái ra máu, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi đều đã giữ được con nhờ uống củ gai.

Củ gai là phần rễ của cây gai, có màu nâu, hình dáng thon dài, đường kính khoảng 2 đến 4cm,độ dài 10 – 40 cm. Người ta đào rễ và củ về rửa sạch đất, không nên gọt hay tước phần vỏ đi vì phần vỏ rất bổ, sau đó cắt – thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô hay sấy khô.

Tụ dịch màng nuôi đe dọa sự an toàn của thai nhi như thế nào? 4

Với mẹ đang bị tụ dịch màng nuôi, mẹ nên dùng củ gai tối thiểu trong một tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150g – 200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 0,8 – 1 lít nước trong khoảng 20-30 phút, uống 2-3 lần/ngày. 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.

Hi vọng những lời khuyên phía trên của MBCenter Spa sẽ giúp mẹ hiểu đúng, đủ về tụ dịch màng nuôi để chủ động thăm khám và điều trị giúp thai kì khỏe mạnh.

Tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu nhờ massage bầu thường xuyên

Mẹ biết không? Mang thai khiến sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chưa kể đến việc đau nhức mỏi lưng hông, tình trạng chuột rút đau đớn, mất ngủ thường xuyên khiến mẹ bị suy giảm sức khỏe.

Chính vì vậy, cách chăm sóc bà bầu ngày Tết là massage bầu được coi như một liệu pháp tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu, giúp mẹ được thoải mái và giảm tối đa các triệu chứng khó chịu khi mang thai. Massage bầu là phương pháp giúp cải thiện tuyệt vời các triệu chứng ốm nghén, đau mỏi trong thai kì được khuyên mẹ bầu nên thử bởi các bác sĩ sản khoa hàng đầu Việt Nam.

MBCenter Spa tặng mỗi mẹ bầu 01 buổi MASSAGE BẦU giá SIÊU ƯU ĐÃI

+ Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc bầu chỉ: 99.000 đồng

+ Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc bầu tại nhà chỉ: 199.000 đồng

Để đặt lịch, mẹ vui lòng click ĐĂNG KÍ NGAY mẹ nhé!

        ĐĂNG KÍ NGAY

MBCenter Spa – Số 1 chăm sóc bầu và giảm béo sau sinh hiệu quả

Hotline: 02462.93.88.33 – 0977 628 825

FanpageMBCenter Spa – Số 1 chăm sóc bầu và giảm béo sau sinh

Địa chỉ : Số 20 ngõ 55 Phố Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

 

 

Ý kiến khách hàng

Chị Ngọc Lan

27 tuổi - Hà Nội

Sau sinh ám ảnh nhất là cảnh bị gọi là "mẹ xề", với vòng 2 ngấn mỡ và một cơ thể mất cân đối. Tuy nhiên mình đã tìm đến MBCenter Spa để được chăm sóc sau sinh. Chỉ với 1 liệu trình duy nhất mình đã cảm thấy cơ thể có những thay đổi tích cực. Vòng 2 đã thon gọn hơn, da cũng mịn màng hơn, tinh thần mình lúc nào cũng lạc quan và thoải mái.

Chị Thu Hà

35 tuổi - Hà Nội

Sinh bé xong mình bị tăng cân không kiểm soát vì ăn quá nhiều để có sữa cho con. Lại còn những đêm căng thẳng đến stress chỉ vì đêm nào con cũng quấy. Từ khi biết đến dịch vụ chăm sóc sau sinh của MBCenter Spa. Mình đã hoàn toàn bị chinh phục bởi nhờ những buổi massage tinh thần mình phấn chấn hơn, lạc quan hơn và số đo vòng 2 của mình đã giảm một cách đáng kể.

Chị Thanh Huyền

23 tuổi - Hà Nội

Cuộc chạy đua "giảm béo sau sinh" quả là cam go nhưng mình may mắn có MBCenter Spa là bạn đồng hành. Mình thật sự bất ngờ vì sau 1 liệu trình chăm sóc sau sinh mình đã giảm được 16cm vòng eo.
Cảm ơn MBCenter Spa

Chị Linh Nga

24 tuổi - Hà Nội

Mang thai bé thứ hai mình gặp nhiều vấn đề về đau mỏi người. Đặc biệt là phần lưng, tuy nhiên mỗi lần đến MBCenter Spa được các bạn massage nhẹ nhàng mình cảm thấy phần lưng như được căng ra và thoải mái hơn rất nhiều.

Chị Trà My

28 tuổi

Chăm sóc bầu tại MBCenter Spa là giải pháp hữu ích để có một thai kỳ nhẹ nhàng, không còn nhức mỏi hay căng thẳng. Sinh em bé xong mình vẫn tin tưởng MB là đơn vị chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ cả bé. Nhân viên ở đây làm mình rất hài lòng vì sự ân cần, chu đáo và nhiệt tình.

Chị Nguyễn Trang

24 tuổi

Gần những tháng cuối thai kỳ, mình cảm nhận được những cơn đau khớp háng. Tình trạng đau lưng thì ngày càng tệ và cả những đêm chuột rút đau điếng người nữa. Thật đúng là ác mộng! Nhưng từ khi mình biết đến MBCenter Spa và phương pháp massage bầu Shiatsu. Mọi đau đớn, nhức mỏi trong thai kỳ của mình đã được dẹp tan! Cảm ơn MBCenter Spa.

Nhận tin khuyến mãi


Tin mới nhất

Massage Shiatsu phương pháp massage kỳ diệu trong massage chăm sóc bầu

Massage được đánh giá là một trong những phương pháp vật lý trị liệu hàng đầu hiện nay. Ở mỗi đất nước lại có một bí quyết riêng để phương pháp massage thực sự trở thành “phép màu”. Mục lục1 PHƯƠNG PHÁP MASSAGE SHIATSU CÓ NGUỐN GỐC TỪ ĐÂU?2 TẠI SAO MASSAGE SHIATSU LẠI ĐƯỢC …

MASSAGE BẦU NỀN TẢNG QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE CỦA MẸ VỀ SAU

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ phải chịu rất nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như tâm sinh lý. Một trong những phương pháp đơn giản nhất đã được rất nhiều mẹ áp dụng đó chính là massage bầu. Việc massage bầu không những xua tan mọi căng thẳng, …

CHỈ 90 PHÚT “GIẢI CỨU” MẸ BẦU THOÁT KHỎI MỌI CĂNG THẲNG, MỆT MỎI TRONG THAI KỲ

Từ những ngày bắt đầu mang thai, cơ thể mẹ đã có rất nhiều sự thay đổi từ thể chất đến tinh thần. Chính sự thay đổi đó đã khiến nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và stress trong thai kỳ. Những chỉ với 90 phút sau khi đến với …